top of page

Cuộc chiến trạm sạc xe điện bắt đầu bùng nổ tại Việt Nam

22 thg 3, 2023

Trong tương lai Việt Nam cần có các trạm sạc cho phép nhiều hãng xe điện sạc chung để phát triển toàn thị trường.

Ôtô điện ngày nay đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam, tần suất bắt gặp những chiếc xe điện như VinFast VF e34 đã nhiều hơn, ngay cả nhóm xe điện cao cấp như Porsche Taycan hay Mercedes-Benz EQS cũng không khó để bắt gặp ở các thành phố lớn.

Phát triển hạ tầng sạc điện là điều mà các hãng đều hướng đến nếu muốn đẩy mạnh doanh số của dòng xe này. Bên cạnh nhà sản xuất xe điện, không ít hãng chuyên về trạm sạc cũng đang quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam.


Mở rộng trạm sạc, không giới hạn hãng xe

VinFast được xem là hãng xe tiên phong khi phủ rộng hệ thống trạm sạc trên khắp Việt Nam. Đến hiện tại vẫn chưa có hãng xe nào có mặt ở Việt Nam thực hiện điều này, đây được xem là lợi thế cho thương hiệu VinFast.

Các thương hiệu khác như Porsche, Audi hay Mercedes-Benz vẫn có trạm sạc cho khách hàng tuy nhiên số lượng vẫn còn hạn chế, hầu hết chỉ lắp đặt tại showroom hoặc nhà máy của hãng.

Các thương hiệu như Audi hay Mercedes-Benz đều có kế hoạch mở rộng hệ thống trạm sạc, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Đại diện Audi Việt Nam cho biết sắp tới dự kiện mở rộng thêm khoảng 15 điểm sạc tại TP.HCM.

Dù khác nhau về số lượng, điểm chung của các trạm sạc này là chỉ hỗ trợ cho xe điện của chính thương hiệu đó. Xe điện Mercedes-Benz EQS không thể cắm sạc tại trạm của VinFast hay VF 8 không thể được bổ sung năng lượng tại sạc của Porsche.EV One được xem là thương hiệu triển khai trạm sạc độc lập đầu tiên tại Việt Nam. Thương hiệu này không phân phối xe điện, thay vào đó mang đến hạ tầng sạc cho các đối tác.

Thương hiệu này đang là đối tác của Audi ở Việt Nam. Khách hàng khi mua xe điện Audi sẽ được hỗ trợ lắp hệ thống sạc của EV One tại nhà. Loại sạc được lắp là ABB Terra AC Wallbox với công suất 11-22 kW (3 pha) hoặc 7,4 kW (1 pha).

Trong tương lai, EV One sẽ phát triển các trạm sạc độc lập với hãng để phục vụ khách hàng sử dụng xe điện. Hiện tại, đơn vị này đang trong quá trình triển khai hệ thống thanh toán điện tử cũng như các giao tiếp phần cứng của hệ thống sạc ABB và Siemens cùng ứng dụng EV One.


Sắp có làn sóng xe điện Trung Quốc

Thị trường xe điện trong nước trong tương lai chắc chắn sẽ có sự xuất hiện của những mẫu ôtô điện Trung Quốc. Quốc gia này đang dẫn đầu thế giới về khả năng sản xuất một chiếc xe điện có giá bán cạnh tranh cùng nhiều công nghệ tích hợp.

Khi gia nhập thị trường Việt Nam, những hãng xe điện Trung Quốc sẽ cần giải quyết vấn đề trạm sạc tương tự như các hãng xe khác. Tuy nhiên lợi thế về việc nằm trong cùng tập đoàn giúp nhiều thương hiệu xe điện như Geely, Volvo, Polestar... giảm bớt gánh nặng về vấn đề này hơn, đồng thời không cần nghĩ đến vấn đề kết hợp và chia sẻ trạm sạc với các thương hiệu khác.Bên cạnh những mẫu xe điện kích thước tương đương ôtô phổ thông, phân khúc ôtô điện mini dự kiến sớm đổ bộ vào thị trường Việt Nam. Lợi thế về kích thước nhỏ gọn cùng giá bán dễ tiếp cận hơn hầu hết xe điện trên thị trường, nhóm xe này có nhiều tiềm năng để phát triển.

Wuling sẽ là thương hiệu xe điện mini Trung Quốc đầu tiên về Việt Nam, Hongguang Mini là mẫu xe sắp được lắp ráp trong nước bởi TMT Motors. Hướng đến việc sử dụng di chuyển trong phố cùng bộ pin dung lượng nhỏ nên Hongguang Mini trên thực tế chỉ cần một bộ sạc công suất vừa đủ tại bãi xe đã có thể đáp ứng được nhu cầu. Tất nhiên với mức giá được cho là nhằm cạnh tranh với xe máy và nhắm tới đối tượng khách hàng bình dân, Wuling sẽ cần có những giải pháp sạc cho những người ở chung cư hay nơi không thể lắp sạc.

bottom of page