top of page

Cùng EV ONE xem cách bảo quản pin ô tô điện được bền lâu

3 thg 10, 2023

Nếu không đi quãng đường dài thì chủ phương tiện không nhất thiết phải sạc đến 100% do điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Khi sạc đầy, các lớp điện cực nhanh bị phá hủy hơn khiến tuổi thọ của hệ thống pin lithium giảm.

Trong xe ô tô điện pin là bộ phận quan trọng tuy nhiên để pin ô tô điện có độ bền cao thì không phải người tiêu dùng nào cũng am hiểu.

Không nên chọn sạc DC quá nhanh

Mọi người sở hữu xe điện đều thích sạc nhanh vì không muốn mất thời gian chờ đợi chiếc xe nạp năng lượng. Tuy nhiên, sự tiện lợi này gây khá nhiều tổn hại đến tuổi thọ pin bất kể nhà sản xuất đã tính toán tối ưu cho điều này. Do đó, nếu chủ sở hữu xe không muốn mau hư pin thì nên sạc chậm bằng cách sạc qua đêm tại nhà.Nên sạc xe khi dung lượng pin còn khoảng 20%

Cách sạc xe điện đúng cách không bị chai đó là duy trì dung lượng pin trên 20% khi sử dụng. Đồng nghĩa với việc không nên dùng pin đến khi cạn kiệt rồi mới sạc nhằm tránh tạo áp lực quá lớn lên pin, lâu dần sẽ làm pin nhanh bị chai, bị phồng.

Khi sử dụng xe, người dùng không nên sạc pin ngay mà nên đợi sau 30 phút để nhiệt độ pin giảm về nhiệt độ môi trường, sau đó mới tiến hành sạc pin.

Không nên sạc pin quá đầy 100%

Nếu không đi quãng đường dài thì chủ phương tiện không nhất thiết phải sạc đến 100% do điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Khi sạc đầy, các lớp điện cực nhanh bị phá hủy hơn khiến tuổi thọ của hệ thống pin lithium giảm.

Một vấn đề khác cần lưu ý, để pin có tình trạng tốt lâu dài thì đừng bao giờ sạc đầy pin hay để pin hết điện. Thông thường, các hãng xe cũng khuyến nghị chỉ nên sạc từ 80-90% dung lượng pin là đủ sử dụng thông thường.Cần chú ý tới nguồn điện khi sạc

Trong xe ô tô điện, ắc quy là bộ phận quan trọng cần được chú tâm bảo quản bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của xe. Do đó cần phải có cách sạc đúng.

Sử dụng bộ phận nạp điện theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Bộ phận nạp điện phải có công suất tương thích với chính công suất mà bình ắc quy của xe ô tô điện đang sử dụng.

Để sạc xe ô tô điện đúng cách cần chú ý đến môi trường khi sạc. Không nên sạc xe ở nơi nắng nóng, nhiệt độ cao, tránh sạc ở nhiệt độ quá 49 độ C. Chỉ sạc xe ở môi trường khô thoáng. Không nên để hết cạn pin mới sạc mà nên sạc khi pin còn khoảng ¼. Dù xe không được sử dụng trong một thời gian dài thì ít nhất 1 lần/tuần cũng phải sạc pin cho xe.bottom of page